8 lý do vì sao người học kém lại kiếm tiền nhiều hơn người học giỏi

Nhiều cha mẹ thường dạy con rằng điểm số ở trường quyết định tất cả. Họ mắng con khi bị điểm kém và bắt con phải học nhiều hơn. Tuy nhiên trong thực tế, điểm số ở trường lớp không quan trọng đến vậy.

Chúng ta thường nghe không ít câu chuyện về những người học kém ở trường nhưng lại thành công đạt vị trí cao ở công ty lớn.

Tại sao lại như vậy? Trang Bright Side đã tham khảo ý kiến của các nhà tâm lý học để tìm câu trả lời vì sao người học kém thường kiếm tiền nhiều hơn và thành công hơn người học giỏi.

Họ không quan tâm đến điểm số

8 lý do vì sao người học kém lại kiếm tiền nhiều hơn người học giỏi 1

Với nhiều học sinh giỏi, điểm số là biểu hiện của thành công. Với họ đạt điểm cao là một thành tựu. Tuy nhiên điểm số chỉ mang tính chủ quan, nó không chỉ phụ thuộc vào kiến thức mà các yếu tố khác như giáo viên và tâm trạng của học sinh.

Học sinh kém không cần dùng điểm số để chứng minh thành công. кhi theo đuổi mục tiêu, họ không cần sự đánh giá của người khác mà quan trọng là họ thỏa mãn với việc mình làm.

Họ không cố tỏ ra tốt đẹp

8 lý do vì sao người học kém lại kiếm tiền nhiều hơn người học giỏi 2

Học sinh giỏi thường quan trọng việc giữ hình ảnh tốt đẹp trong mắt giáo viên, do đó họ cố gắng tỏ ra hào hứng với môn học ngay cả khi không thích.

Học sinh kém không cố gắng gây ấn tượng với người khác. Dù tôn trọng giáo viên thì họ cũng không làm việc mình không thích.

Họ không tự làm mọi việc

8 lý do vì sao người học kém lại kiếm tiền nhiều hơn người học giỏi 3

Nhiều học sinh giỏi tuân thủ nguyên tắc “Nếu bạn muốn hoàn thành việc gì thì hãy tự làm.” Họ quen với việc tự làm mọi việc, kiểm soát tất cả. Trong khi đó, học sinh kém lại tận dụng người khác để có thứ mình muốn.

Khi trưởng thành, người luôn tự làm mọi việc sẽ khiến bản thân kiệt sức, trong khi người khác biết cách phân chia nhiệm vụ cho cấp dưới.

Họ cho phép bản thân không hoàn hảo

8 lý do vì sao người học kém lại kiếm tiền nhiều hơn người học giỏi 4

Lúc nào cũng đòi hỏi sự hoàn hảo là rất khó, không ai có thể thành công trong mọi lĩnh vực.

Nếu cứ đòi hỏi sự hoàn hảo và quan tâm quá nhiều đến điểm số trên lớp, bạn có thể không phát hiện được tài năng của mình ở những lĩnh vực khác.

Họ không ép bản thân quá mức

8 lý do vì sao người học kém lại kiếm tiền nhiều hơn người học giỏi 5

Học sinh kém không bao giờ bắt bản thân làm việc mình không thích, nhất là khi họ cảm thấy việc đó vô ích. Thay vào đó họ tập trung làm việc mình thích. Nhưng học sinh giỏi sẽ tiếp tục học tất cả các môn để làm học sinh giỏi.

Kết quả là học sinh giỏi lãng phí nhiều năm vào những mối quan hệ xấu hay những công việc không có cơ hội thăng tiến.

Họ có những công việc khác ngoài sách vở

8 lý do vì sao người học kém lại kiếm tiền nhiều hơn người học giỏi 6

Học sinh kém dành thời gian rảnh làm việc họ muốn, như đọc sách, chơi thể thao, chơi nhạc, nhảy,…

Theo các nhà tâm lý học, học sinh giỏi ít có thời gian thư giãn hơn vì họ luôn căng thẳng về đầu óc, tâm lý.

Vấn đề này thậm chí có thể tiếp diễn khi họ trưởng thành, họ lo lắng không thể đạt được kỳ vọng của mọi người.

Họ có thể chấp nhận thất bại

8 lý do vì sao người học kém lại kiếm tiền nhiều hơn người học giỏi 7

Có những người thường gặp khó khăn khi đối diện với thất bại. Mỗi sai lầm nhỏ nhất đều bị họ coi như vấn đề lớn.

Nhưng học sinh kém thường quen với việc nhận điểm kém hay điểm tốt. Với họ điểm kém (thất bại) không phải là tận thế.

Do đó khi lớn lên họ có khả năng giải quyết căng thẳng tốt hơn và lấy lại tinh thần sau khi mắc sai lầm.

Họ sẵn sàng mạo hiểm

8 lý do vì sao người học kém lại kiếm tiền nhiều hơn người học giỏi 8

Người không quá thành công ở trường lớp sẽ phải thích nghi với các tình huống mọi lúc. Họ cho phép bản thân mơ mộng và không sống theo kế hoạch của cha mẹ.

Nếu họ muốn bỏ học, thay đổi công việc hay chuyển đến sống một nơi khác, họ sẽ làm ngay. Họ lắng nghe chính mình và làm điều mình muốn.

(Theo Bright Side)

Mẹo xử lý tường nhà mốc lở, bong tróc: Cực dễ, không tốn tiền, nhà nào cũng làm được

Dưới đây là cách xử lý vấn đề tường nhà mốc lở, bong tróc mùa nồm ẩm.

Sau những ngày mưa phùn hay thời tiết ẩm nồm kéo dài, một số gia đình gặp phải trường hợp tường nhà bị mốc lở, bong tróc. Nó có thể là bề mặt tường bị nổi cục hoặc phồng rộp, xuất hiện những vết mốc thâm đen, hay từng mảng sơn bong ra khỏi tường hay trần nhà.

Điều này vừa gây bất tiện trong sinh hoạt, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà và còn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu vết tróc sơn đó không được xử lý kịp thời thì lâu ngày, tường dễ bị thấm nước, chất lượng công trình nhà ở xuống cấp.

Theo một số công ty, đơn vị thi công nhà ở, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tường nhà bị bong tróc trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất chính là do nhiệt độ, độ ẩm trong môi trường, kết hợp với việc ngôi nhà không được xử lí chống thấm tốt ngay từ ngày đầu thi công.

Việt Nam với đặc điểm là thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm trung bình thường xuyên >70%. Chính vì thế, không khí ẩm lâu ngày kết hợp với mùa mưa kéo dài, dẫn đến các công trình nhà ở không tránh khỏi bị thấm ẩm, thấm nước, đặc biệt với những ngôi nhà không được xử lí chống thấm tốt từ đầu.

Tiếp đến, cũng có thể do chọn loại sơn tường kém chất lượng, dẫn đến lâu ngày, nước sơn không còn được bền đẹp như ban đầu mà dẫn đến bong tróc. Hoặc do lúc thi công, người thợ không thực hiện đúng kỹ thuật pha trộn hỗn hợp, dẫn đến mất cân bằng tỉ lệ, ảnh hưởng đến chất lượng của cả mảng tường được sơn.

Một số nguyên nhân khác cũng được chỉ ra như:

– Thợ thi công tiến hành sơn tường vào thời điểm bề mặt bê tông còn tươi, độ kiềm cao, tường chưa khô hoàn toàn.

– Không sơn đủ 2 mặt trong và ngoài của tường, chỉ sơn 1 mặt.

– Có những tác động bởi lực từ bên ngoài như cạy, sử dụng chất có độ dính treo đồ, va chạm với các vật cứng,..

Cách xử lý tường bị nấm mốc

Sử dụng phương pháp chải khô

Mùa nồm ẩm, nhiều nhà gặp tình trạng tường bị nấm mốc. Khi đó, bạn có thể dùng bàn chải khô chải sạch các vết mốc trước. Bạn hãy dùng khăn mềm nhúng cồn để lau tường, giúp ngăn chặn nấm mốc phát triển. Tuy nhiên lưu ý cách này sẽ có hiệu quả nếu vết mốc mới xuất hiện và diện tích tường bị mốc không quá lớn.

Dùng thuốc tẩy

Nếu tường nhà bị nấm mốc, bạn có thể pha thuốc tẩy với nước theo tỷ lệ 1:99 và đổ vào bình xịt. Xịt dung dịch lên tường và để một lúc cho thuốc tẩy hoạt động, làm mờ các vết mốc trên tường. Sau đó, bạn có thể dùng bàn chải chà nhẹ vào vết mốc và lấy khăn lau sạch.

Nếu tường bị mốc nặng, bạn có thể pha dung dịch thuốc tẩy đậm đặc hơn, với tỷ lệ thuốc tẩy với nước là 1:20.

Phương pháp này phù hợp với những vết mốc xuất hiện chưa lâu. Với tường bị mốc nặng, bạn vẫn cần những bước xử lý chuyên nghiệp hơn như dùng giấy nhám đánh nhẵn tường, quét một lớp sơn lót chống thấm rồi quét sơn phủ.

Cách xử lý tường bị bong tróc, phồng rộp

Loại bỏ phần bong tróc, cạo sạch lớp bột trét là bước đầu tiên cần làm để xử lý tường bị bong tróc, phồng rộp. Sau đó, làm nhẵn, đánh bóng mảng tường vừa cạo bằng giấy nhám. Cuối cùng sơn một lớp sơn lót và sơn phủ.

Nếu vết bong tróc có diện tích lớn, sau khi cạo hết, nên chờ cho tường khô rồi mới tiếp tục các bước xử lý. Trong quá trình xử lý, chú ý quét lớp sơn chống thấm vào chân tường và trát lại những vết nứt trên tường.

Nên tránh sơn lại tường vào mùa mưa.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng giấy dán tường, xốp dán tường. Đây là biện pháp tạm thời đối với những gia đình chưa có điều kiện giải quyết vấn đề ẩm mốc ngay.

Bạn có thể mua về những miếng nhựa PVC, hoặc những miếng xốp dán tường trang trí, che phủ lên phần bong tróc kém thẩm mỹ.

Cách này tiết kiệm chi phí, thời gian xử lý nhanh nhưng đây chỉ là biện pháp giải quyết vấn đề thẩm mỹ chứ không giải quyết được gốc rễ nấm mốc.

Phương pháp chống ẩm trong nhà

Đóng cửa vào mùa nồm

Khi thời tiết nồm ẩm, bạn nên đóng các cửa ra vào và cửa sổ để tránh trường hợp nhà bị “đổ mồ hôi”. Vào những ngày khô ráo, hãy mở cửa để thông gió, giúp giảm lượng hơi nước trong nhà.

Sử dụng máy hút ẩm

Bạn có thể sử dụng máy hút ẩm để giảm độ ẩm bên trong nhà.

Ngoài ra, sử dụng hạt hút ẩm, than hoạt tính, vôi, than trẻ cũng có thể giúp hút ẩm, chống ẩm. Bạn chỉ cần bỏ một trong những nguyên liệu nói trên vào túi vải nhỏ, buộc lại và đặt ở mọi ngóc ngách trong phòng là có thể giảm bớt độ ẩm.

Sử dụng điều hòa chế độ hút ẩm

Bạn có thể sử dụng điều hòa để hút ẩm trong nhà. Khi độ ẩm không khí quá cao, hãy bật điều hòa ở chế độ hút ẩm, để 2-3 tiếng sẽ giúp giảm bớt độ ẩm trong nhà.

Tóm lại, đối với những gia chủ chưa gặp trường hợp tường nhà bị mốc lở, bong tróc như trong bài viết, tốt hơn hết hãy xử lí triệt để ngay từ đầu. Đó là chọn loại sơn chất lượng, thi công đúng cách, đặc biệt là chống thấm nước, thấm ẩm thật tốt.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *