Đầu пăm đừпg chỉ mua mỗi muối, thêm 2 thứ пày vừa rước may mắn, vừa cầu tài lộc, cả пăm hưпg thịпh vượt moпg đợi

Đầu năm, bạn có thể mua những vật này để rước may mắn, cầu tài lộc về nhà, giúp năm mới bình an.

Ý nghĩa của việc đầu năm mua muối

Đầu năm mua muối là tập tục truyền thống đầu năm của người VIệt. Vào ngày đầu tiên của năm mới, người ta thường mua muối để mang về nhà. Muối này được gọi là muối lộc, có ý nghĩa cầu may mắn, mong năm mới đủ đầy, ấm no.

Theo quan niệm dân gian, muối là thứ có vị mặn, có tác dụng trừ tà khí, chống xú uế, đuổi tà ma. Muối cũng mang đến may mắn cho gia đình. Ngoài ra, xuất phát từ câu tục ngữ “gừng cay muối mặn” nên muối cũng tượng trưng cho sự mặn mà, gắn kết các thành viên trong gia đình.

Ở đồng bằng Bắc Bộ, nhiều người quan niệm mua muối đầu năm sẽ giúp cả năm may măn, phát tài phát lộc, vạn sự hanh thông.

dau-nam-mua-2-thu-de-cau-may-man-01

Hiện nay, nhiều nơi vẫn duy trì tập tục mua muối đầu năm. Mọi người sẽ mua muối sau khoản khắc giao thừa hoặc mua vào sáng mùng 1. Mua muối đầu năm sẽ mang đến may mắn cho gia đình.

Vào đầu năm, người ta sẽ kiêng mua vôi vì cho rằng vôi tượng trưng cho sự bạc bẽo (bạc như vôi). Đầu năm không mua vôi để tránh xui xẻo, xích mích, bất đồng. Thay vào đó, các cụ xưa thường dạy mua vôi vào cuối năm (đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi).

Đầu năm nên mua gì?

Ngoài việc mua muối, bạn cũng có thể mua một số vật khác để lấy may.

– Mua lửa

Theo phong thủy, lửa tượng trưng cho tài lộc, sự ấm áp hạnh phúc. Vì vậy, nhiều gia đình tin rằng mua lửa vào đầu năm sẽ mang lại sự thịnh vượng, ấm êm cho cả năm. Mua lửa chính là mua các vật dụng tạo lửa như bật lửa, bao diêm.

Hiện nay, ngày mùng 1 Tết, nhiều người sẽ bán gói muối nhỏ kèm với bật lửa hoặc bao diêm. Bạn có thể mua vật này về để lấy may.

– ‘Mua’ chữ

Tục xin chữ đầu năm là truyền thống lâu đời của người Việt, thể hiện sự hiếu học, coi trọng tri thức. Xin chữ đầu năm còn thể hiện sự cầu mong hoàn thành tâm nguyện của bản thân, của gia đình.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Lõi ngô ở Việt Nam chỉ vứt đi mà người Hàn Quốc mua từng chiếc, để làm trà dưỡng nhan?

Trong khi người Việt bỏ lõi ngô đi thì chúng lại được đóng gói bán trang trọng ở siêu thị Hàn Quốc

Lõi ngô ở Việt Nam thường được xem là thứ vứt đi sau khi dùng hạt ngô. Thời trước khi bếp gas bếp điện chưa phát triển thì nông dân phơi khô lõi ngô rồi làm nhiên liệu nấu cơm.

Tuy nhiên ở siêu thị Hàn Quốc, lõi ngô được đóng gói 5-6 lõi một gói và có giá khoảng 40.000vNđ. Được biết một số người Hàn Quốc dùng lõi ngô về hãm trà lấy nước uống.

Trong khi người Việt bỏ lõi ngô đi thì chúng lại được đóng gói bán trang trọng ở siêu thị Hàn Quốc

Lõi ngô ở Việt Nam thường được xem là thứ vứt đi sau khi dùng hạt ngô. Thời trước khi bếp gas bếp điện chưa phát triển thì nông dân phơi khô lõi ngô rồi làm nhiên liệu nấu cơm.

Tuy nhiên ở siêu thị Hàn Quốc, lõi ngô được đóng gói 5-6 lõi một gói và có giá khoảng 40.000vNđ. Được biết một số người Hàn Quốc dùng lõi ngô về hãm trà lấy nước uống.

Một số người mua lõi ngô về làm thức ăn gia súc hoặc làm than sạch. Lõi ngô dùng để làm trà uống phải là lõi ngô tách hạt và sạch sẽ, không bị nấm mốc…

Tương truyền người Hàn Quốc thường mua lõi ngô về để đun nước uống giống như hãm trà vậy. Bài thuốc dân gian cho rằng lõi ngô nấu lấy nước uống có công dụng tốt cho sức khỏe và dưỡng nhan. Theo Naver, người Hàn Quốc mua lõi ngô sạch ở siêu thị về để làm trà. Nước lõi ngô có công dụng thanh nhiệt, giải độc giúp dưỡng da, giảm sạm nám.

Trong lõi ngô được cho là có chứa Beta sitosterol sẽ thẩm thấu sâu vào bên trong răng, giúp giảm các tác nhân làm tổn thương lợi răng. Do đó dùng nước lõi ngô luộc để súc miệng có thể giúp giảm tình trạng bệnh răng miệng cho răng miệng chắc khỏe hơn.

Lõi ngô lại không có tinh bột đường nên uống nước lõi ngô không sợ tăng cân giống như ăn hạt ngô.

Để chế biến nước lõi ngô rất đơn giản: Bạn chặt nhỏ lõi ngô thành khoanh mảnh hoặc chẻ dọc lõi ngô rồi chặt thành từng thanh. Sau đó cho lõi ngô vào hầm lấy nước. Hoặc có thể thêm những thanh lõi ngô này vào ấm hãm cùng trà xanh.

Lưu ý khi dùng lõi ngô:

Khi bạn mua ngô tươi nên tận dụng luôn lõi ngô tươi để nấu nước.

Khi bạn lõi khô ngô trên mạng cần lưu ý lõi ngô có sạch không, có đảm bảo dùng để nấu nước uống không, bởi vì ở Việt Nam chưa có thói quen dùng lõi khô làm thực phẩm, mà chủ yếu để chế thành than và thức ăn gia súc, nên người ta có thể bảo quản lõi ngô chưa tốt. Bởi vậy nếu mua lõi khô ngô về để học theo cách dùng của người Hàn Quốc bạn cần chú ý. Đối với người Hàn, lõi ngô họ để vào siêu thị đã đảm bảo các tiêu chí thực phẩm.

Lõi ngô khô ngoài công dụng nấu làm nước uống, bạn có thể dùng chúng để trong bếp để hút chất độc, mùi thức ăn, khói bếp, hút chất độc… Do đó lõi ngô khô cũng giúp làm sạch không khí trong gia đình bạn. Sau khi dùng xong, bạn có thể phơi để giữ chúng hút mùi. Có thể dùng chúng làm thành phế phẩm bón gốc cây để giữ ẩm cho cây trồng trong nhà, có thể tận dụng tái dùng chúng thành bối rác tự nhiên cọ rửa bồn rửa bát, bồn rửa mặt…

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *