8 điều cần tránh nếu không muốn bị bạn bè ghét, đồng nghiệp chê

ần đây có một cuộc thảo luận thú vị trên Reddit về kiểu tính cách hay hành động của ai đó khiến bạn tránh xa họ.

Những người dùng trên Reddit đã chia sẻ những trải nghiệm cuộc sống của mình, và cho biết có rất nhiều người thân hay bạn bè của họ có kiểu tính cách tự phụ và kiêu ngạo. Và có vẻ rất nhiều người trong số họ chán ngấy với hành vi thô lỗ của người khác.

Vậy làm cách nào để không tự biến mình thành người bị ghét bỏ hay xa lánh vì những hành động kém duyên? Hãy cùng xem và tránh xa những thói quen hay hành động dưới đây nhé!

Trốn tránh trách nhiệm

Trốn tránh trách nhiệm hay thường xuyên đùn đẩy việc thanh toán, chi trả cho người khác là một trong những kiểu mẫu bị ghét trên Reddit. Sợ trách nhiệm được coi là một loại rối loạn tâm lý.

Ảnh minh họa

Một người có thể bất ngờ rơi vào trạng thái hoảng loạn bất cứ khi nào khi họ vô thức nhận ra rằng họ bị gán với một nghĩa vụ nào đó. Việc nảy sinh tâm lý trốn tránh trách nhiệm có thể xảy ra vì những lý do khác nhau như:

– Chịu đựng những cảm xúc tiêu cực

– Thiếu can đảm

– Lòng tự trọng thấp

– Sợ mắc sai lầm và sợ thất bại

Không dám đối mặt với những lời chỉ trích

Chắc chắn chẳng ai trong chúng ta muốn bị chỉ trích cả. Điều đó tương đối dễ hiểu, nhưng đôi khi mọi người thậm chí không thể nuốt trôi những sự thật đơn giản về bản thân. Tuy vậy, việc luôn sẵn sàng đón nhận những đánh giá không tốt về bản thân có nghĩa là bản thân có khả năng thay đổi theo hướng tốt hơn. Theo nhiều Redditer, bất kỳ loại chỉ trích hay ý kiến ​​mâu thuẫn nào cũng là khiến người ta cảm thấy bị đả kích.

Ảnh minh họa

Và nếu chúng ta bị chỉ trích, tức là chúng ta có cơ hội để phát triển. Nhưng vẫn còn câu hỏi tại sao một số người có thể không chấp nhận được điều đó? Nguyên nhân có thể vì:

– Họ không hợp lý hóa được lý do khiến bản thân bị chỉ trích

– Họ không muốn xin lỗi

– Họ không muốn làm to chuyện

– Họ không muốn cùng gánh tội

Chế giễu ngoại hình người khác

Mọi người thường cố tình xúc phạm người khác, và gây ra những vết sẹo tình cảm nghiêm trọng cho những người đó. Nhiều người cảm thấy vui vẻ hay thích thú khi bàn luận về người khác, nhưng sự sỉ nhục không phải là cách đúng đắn để làm điều này.

Ảnh minh họa

Nhạo báng người khác về ngoại hình hay ý kiến, quan điểm của họ có thể tạo ra khoảng cách lớn giữa hai người. Thật khó để kiểm soát cơn giận của bản thân khi nghe ai đó lôi bạn ra làm trò đùa hay chế giễu bạn.

Không có khả năng nói lời xin lỗi

Nhiều người nghĩ rằng ‘Ồ điều đó cũng không quá tệ đến thế đâu’ hay ‘Nếu mày không vui, thì mày xứng đáng bị như thế’. Những lời lẽ như vậy có thể gây tổn thương nghiệm trọng tới người khác. Nếu bạn chỉ nói xin lỗi, mọi chuyện có thể được giải quyết, nhưng những lời nói như trên lại vô tình ‘đổ thêm dầu vào lửa’ khiến bạn phải hứng chịu cơn cuồng nộ từ người khác. Những ý kiến của người dùng Reddit cho rằng ‘Thật khó chịu khi chỉ nghe lời xin lỗi sáo rỗng’.

Ảnh minh họa

Có rất nhiều người không thể nói ra lời xin lỗi, lý do là vì:

Họ sợ nhận trách nhiệm.

Họ cảm thấy xấu hổ khi nói xin lỗi. Vì vậy, mỗi lần họ sẽ cố gắng làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, làm hỏng một hình ảnh hoàn hảo về bản thân họ.

Không tôn trọng người khác và công việc của họ

Việc thiếu tôn trọng người khác hay nghề nghiệp của họ chẳng đem lại lợi ích gì cho bản thân cả. Những người thường xuyên có lời nói hay hành động thiếu tôn trọng người khác có thể là do:

Ảnh minh họa

Một hình thức tự bảo vệ chống lại cảm giác không thỏa đáng

Cách giao tiếp thiếu tế nhị gây ra hiểu lầm

Sống 2 mặt

Bạn gặp gỡ một người có thể rất hợp với bạn và thậm chí mời bạn đi uống cà phê, nhưng sau đó bạn phát hiện ra sau lưng bạn, họ nói với người khác bạn là một kẻ lập dị.

Ảnh minh họa

Những người hai mặt luôn tỏ ra tốt bụng và dễ mến trước mặt mọi người, nhưng sau lưng lại là một bản mặt hoàn toàn khác. Những người này có thể không thích người khác, nhưng họ không có ai để bầu bạn vào lúc này và không muốn đối đầu với người khác.

Nếu gặp phải một người hai mặt, bạn nên:

Xác nhận sự nghi ngờ của bạn và không vội vàng đổ lỗi.

Hãy tránh xa người này.

Không trả thù.

Thảo luận thẳng thắn và cứng rắn với người này.

Áp dụng nguyên tắc với mọi người nhưng lại dễ dãi với bản thân

Việc sống với tiêu chuẩn kép không biến bạn thành kẻ đạo đức giả, mà đạo đức giả là khi bạn sống buông thả nhưng lại tỏ ra là mình sống rất nguyên tắc. Nói một đường làm một nẻo là chuyện ‘bình thường ở huyện’.

Ảnh minh họa

Tại sao lại có chuyện như vậy?

Cách tốt nhất để nhận được sự công bằng là hãy làm mọi thứ thật công tâm. Nhưng vì điều này nói dễ hơn làm.

Tự lừa dối. Benjamin Franklin khẳng định con người thường chẳng cố gắng có được bằng chứng thực sự khi đưa ra quyết định. Hơn nữa, con người có xu hướng đề cao bản thân, và bỏ qua điểm yếu và thất bại.

Thiếu khách quan khi đánh giá về bản thân. Các nhà nghiên cứu tâm lý nhận thấy rằng con người thường có nhận xét rất chính xác về người khác, nhưng lại nhận thức sai lệch về bản thân.

Ghen tị, ngay cả đối với một thành công nhỏ của người khác

Mọi người, thậm chí có thể cả người bạn tốt nhất của bạn đôi khi cũng ghen tị khi thấy bạn thành công. Nhưng nếu lúc nào cũng tỏ ra ghen tị với người khác, hay làm hỏng khoảnh khắc vui mừng của ai đó khi chia sẻ chiến thắng với bạn vì sự ích kỷ của bản thân lại là chuyện khác.

Ảnh minh họa

Thuyết tiến hóa của Darwin nói rằng con người hành xử theo cách này để tăng cường khả năng sinh tồn của cá nhân họ. Có nhiều cách xử lý khác nhau trong trường hợp sự đố kỵ của bạn trỗi dậy, ví dụ:

Luôn giữ những suy nghĩ tốt trong tâm trí

Tập trung vào một cái gì đó khác, thay vì tập trung vào bản thân

Bạn thường phản ứng ra sao khi gặp một người thô lỗ? Bạn có biết kiểu người nào khiến người khác xa lánh không? Hãy chia sẻ ý kiến ​​của bạn với chúng tôi dưới đây!